การทำก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูมะนาว
ภาพประกอบเท่านั้น

รายการเครื่องปรุงส่วนผสม การทำก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูมะนาว

- เส้นก๋วยเตี๋ยว
- หมูบด
- ลูกชิ้น
- ถั่วงอก
- ต้นหอม
- ตั้งฉ่าย
- ซุปก้อน
- พริกไทยเม็ด
- กระเทียมเจียว
- กระเทียมไม่ต้องปลอกเปลือก
- ถั่วลิสงบด
- มะนาว

ขั้นแรกการทำก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูมะนาวเริ่มด้วยทำน้ำซุปก่อน

- เปิดเตาตั้งหม้อใบใหญ่ๆ ใส่น้ำเปล่าให้เพียงพอสำหรับจำนวนชามก๋วยเตี๋ยวที่ต้องการ ใส่พริกไทยเม็ดและกระเทียมไม่ปอกเปลือก **เคล็ดลับนี่ได้มาจากร้านก๋วยเตี๋ยวคนจีนที่รับประทานอยู่เป็นประจำ เหตุผลคือจะช่วยให้น้ำซุปมีรสเข้มข้น
- พอน้ำเดือดใส่ซุปก้อน ปริมาณซุปก้อนและน้ำตามข้างกล่อง เมื่อน้ำซุปเดือดดีแล้วลดไฟอ่อน ค่อยเปิดไฟแรงให้น้ำซุปเดือดอีกครั้งเมื่อต้องการจะรับประทาน

ต่อไปก็มาถึงขั้นตอนการทำก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูมะนาว

เริ่มจากลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวให้นิ่มและสุกใส่ถ้วยไว้ ตามด้วยลวกถั่วงอก ใส่ต่อจากเส้นก๋วยเตี๋ยว ตักแบ่งหมูบดที่หมักไว้กะพอให้ทำได้ 1 ถ้วย ในชามอีกใบหนึ่ง จากนั้นเปิดไฟแรงต้มน้ำซุปให้เดือดจัดอีกครั้ง ตักน้ำซุปที่ร้อนจัดราดบนหมู ยีๆ คนๆ ให้หมูสุกทั่วกัน ถ้ายังไม่สุก ทิ้งไว้ซักครู่ หรือเทน้ำในถ้วยออกแล้วตักน้ำซุปใหม่ราดอีกครั้ง จนหมูบดสุกดี เอาทั้งหมูบดที่สุกดีแล้ว และน้ำซุปเทใส่ไปในชามก๋วยเตี๋ยวที่ใส่เส้น และถั่วงอกไว้แล้ว ใส่ลูกชิ้นลวก ตั้งฉ่าย ถั่วลิสงบด ต้นหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และพริกแห้งป่น ตามต้องการ
สูตรการทำก๋วยเตี๋ยวไก่มะระอร่อยเลิศรส
ภาพประกอบเท่านั้น

 วัตถุดิบในการทำก๋วยเตี๋ยว 

- ไก่ 1 ตัว เครื่องในไก่ ตีนไก่
- มะระ (วีธีเลือกซื้อให้เลือกมะระที่มีผิวออกขาวสีใส มะระจะไม่ขม )
- กระหล่ำปลี
- ผักบุ้ง
- ถั่วงอก
- ผักตำลึง
- ผักชี
- ต้นหอม
- กระเทียมเจียว ใส่มันและหนังไก่ลงไปเจียวด้วย

ส่วนผสมเครื่องปรุงน้ำซุป

- ข่าแก่
- ขิง ใช้เป็นหัว
- กาบไม้ ดอกไม้ เครื่องที่ใส่พะโล้
- กระเทียมดอง
- มะนาวดอง
- น้ำตาลกรวด
- น้ำตาลปี๊บไปเคี่ยวผสมกับน้ำจนเป็นสีน้ำตาลไหม้
- น้ำมันหอย
- ซอสภูเขาทอง
- รสดี
- ผงชูรส
- ใบเตย
- กระเทียมสด
- รากผีกชี
- พริกไทยแบบเม็ด

ขั้นตอนวิธีการปรุงน้ำซุป

1. เอาน้ำใส่ลงไปในหม้อ ไม่ต้องเต็มเพราะถ้าเอาไก่ลงไปเวลาน้ำเดือดน้ำจะล้นออกมาจากหม้อ แล้วตั้งไฟ
2. เอาข่าและขิงหั่นเป็นแว่นๆประมาณอย่างละ4 แว่น ใส่ลงไปในหม้อ (อย่าใส่มากเดี๋ยวรสจะจืด)
3. เอามะนาวดองลงไปในหม้อ 1 ลูก กระเทียมดองประมาณ 3 อันใส่ลงไป
4. น้ำตาลกรวดที่ซื้อมา 1 กิโล ให้ใส่ลงไปแค่ ¼ เท่านั้น อย่าใส่มาก
5. ใส่น้ำตาลไหม้ลงไป 1 กระบวย (ที่ใช้ตักน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว)
6. ใส่น้ำมันหอยลงไป 1 กระบวย (เท่ากับน้ำตาลไหม้)
7. ใส่ซอสตราภูเขาทองลงไป 1 ทัพพี
8. ใส่เกลือ ½ ห่อ
9. คนอร์ใส่ลงไป 3 ก้อน
10. ชูรสตราพลัส 1 ทัพพีใหญ่ ชูรสธรรมดา 1 ทัพพีใหญ่ รสดี 1ทัพพีใหญ่ ใส่ลงไปในหม้อ
11. เอากระเทียม รากผักชี พริกไทย โขลกให้เข้ากันแล้วใส่ลงไปในหม้อ
12. เอามะระผ่าครึ่งด้านยาว แล้วเอาเม็ดออก ใส่ลงไปต้มในหม้อสุกแล้วเอาขึ้นและหั่นเป็นชิ้นๆประมาณ 1 นิ้ว
13. รอให้น้ำเดือด
14. ล้างไก่และเครื่องในให้สะอาดแล้วใส่ลงไปตอนน้ำเดือดๆ ต้มไก่ประมาณ 30 นาทีก็เอาตัวไก่ขึ้นจากหม้อเอามาล้างน้ำเย็นก่อน แล้วค่อยเอาขึ้นมาพักไว้ รอให้เย็นแล้วสับเป็นชิ้นเล็กหรือ

จะฉีกก็ได้ ส่วนเครื่องในเอาขึ้นจากหม้อได้เลยไม่ต้องเอาลงน้ำเย็น แล้วก็หั่นไว้เช่นกัน
15. ตีนไก่ล้างให้สะอาด แล้วเอารสดี ซีอิ๊วดำ ชูรส ใส่ลงไป เกลือนิดหน่อยคลุกให้เข้ากัน ใส่ถุง แล้วเอาลงไปต้มในหม้อ ประมาณ 30นาที แล้วเอาขึ้นจากหม้อ
16. ขั้นตอนการปรุงเสร็จแล้วจ้า ที่เหลือก็เอาเส้นผักแล้วแต่ชอบลวกให้สุกใส่ชามแล้วเอากระเทียมเจียวใส่ลงไป เนื้อไก่ใส่ลงไปแล้วก็ตักน้ำซุปใส่ ปรุงตามใจชอบ แค่นี้ก็อร่อยแล้ว

**เคล็ดลับพิเศษ

พริกป่น ซื้อพริกแห้งที่มีรสเผ็ดๆแล้วนำมาทอด พักไว้ให้เย็นแล้วโขลกให้ละเอียด แคนี้ก็ได้พริกป่นที่น่ารับประทานแล้ว เวลาใส่ลงไปในก๋วยเตี๋ยวจะทำให้มีสีสันน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

น้ำส้ม พริกสีส้มที่เขาใช้ทำน้ำส้มใส่ลงไปในเครื่องปั่นใส่กระเทียมประมาณ 1กำใหญ่ กระเทียมดอง 3 -4 หัว น้ำส้มสายชู 1 ขวดใส่ลงไป แล้วปั่นจนพริกและกระเทียมละเอียดแล้วใส่ลงไปในกระปุก แล้วเทน้ำส้มสายชูลงไปอีก 2 ขวด แล้วก็ใส่เกลือลงไปครึ่งห่อ ชูรส 6 ช้อนชา แล้วก็คนให้เข้ากัน เราก็จะได้น้ำส้มที่ปรุงก๋วยเตี๋ยวไก่ได้อร่อย

ถั่วป่น ซื้อถั่วลิสงที่แกะเปลือกแล้ว มาคั่วไฟอ่อนๆจนเหลือง แล้วเอามาตำไม่ต้องละเอียดมาก
อย่าซื้อที่สำเร็จแล้วเพราะว่าจะมีราขึ้นกลิ่นอับ ไม่อร่อย
ภาพประกอบเท่านั้น

ส่วนผสมการทำก๋วยเตี๋ยว ไก่ตุ๋น (Ingredients list)

 

วิธีทำการปรุงก๋วยเตี๋ยว ไก่ตุ๋น (Cooking)

ล้าง ไก่ให้สะอาด (ถ้าเพิ่ม เลือดไก่ และ เครื่องในไก่ ก็ให้นำมาล้างให้สะอาดเหมือนกัน) จากนั้น นำไปต้มกับต้นขึ้นฉ่าย รากผักชี กระเทียม พริกไทย อบเชย โป๊ยกั๊ก ปรุงรสด้วยซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว น้ำตาล และเกลือ ตุ๋นไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งไก่เปื่อยนุ่ม

วิธีทำน้ำซุป นำ โครงไก่เลาะมันทิ้งล้างให้สะอาด 2 โครงสับเป็นชิ้นโต ๆ แช่ในน้ำสะอาด 10 ถ้วย ประมาณ 30 นาที แล้วยกขึ้นตั้งไฟอ่อน พอเดือด ใส่อ้อยปอกเปลือกตัดเป็นท่อนสั้นขนาด 6 นิ้ว ทุบพอแตก 1 - 2 ท่อน ตามด้วย กระเทียมบุบ 1 หัวโต ๆ รากผักชีบุบ 2 - 3 ราก พริกไทยบุบ 10 เม็ด เคี่ยวไฟกลาง หมั่นช้อนฟองทิ้ง
เครื่องปรุง ปรุงก๋วยเตี๋ยว ไก่ตุ๋น - เส้นก๋วยเตี๋ยวตามชอบ 500 กรัม - ไก่ตุ๋น ที่ทำเสร็จแล้วพร้อมน้ำตุ๋น (วิธีทำอยู่ในสูตรก่อนหน้านี้) - ถั่วงอกเด็ดหาง + ผักกาดหอมหั่นท่อน อย่างละ 2 ถ้วย - ตังฉ่าย 2 ช้อนโต๊ะ - กระเทียมเจียว 1/ 2 ถ้วย - พริกไทยป่น 1 / 2 ช้อนชา - พริกป่น - น้ำตาลทราย - น้ำปลา - น้ำส้มพริกชี้ฟ้าดอง

ขั้นตอนสุดท้ายพร้อมเสริฟ ลวก เส้น ถั่วงอก ใส่ลงในชามที่รองด้วยผักกาหอม ใส่ไก่ตุ๋นบนเส้น ใส่ตังฉ่าย กระเทียมเจียว โรยด้วยพริกไทยป่น ตักน้ำซุปใส่ แล้วตามตักน้ำตุ๋นไก่ใส่ลงไปด้วย (ถ้าไม่ชอบน้ำก๋วยเตี๋ยวข้นมาก ก็ไม่ต้องใส่น้ำตุ๋นไก่) ก๋วยเตี๋ยว ไก่ตุ๋นที่ขายกันตามท้องตลาดนั้น เขานิยมใช้ปีกบน น่องไก่หรือสะโพกไก่ พร้อมเลือดและเครื่องในไก่ นำมาตุ๋นกับเครื่องเทศและเห็ดหอมจนเนื้อไก่นุ่ม เวลาเสิร์ฟจึงมักใส่เห็ดหอมพร้อมน่องไก่หรือสะโพกไก่มาด้วย แต่ถ้าเราทำทานเองที่บ้าน จะใช้ไก่ทั้งตัวมาตุ๋นก็ได้