การทำก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูมะนาว
ภาพประกอบเท่านั้น

รายการเครื่องปรุงส่วนผสม การทำก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูมะนาว

- เส้นก๋วยเตี๋ยว  - หมูบด  - ลูกชิ้น
- ถั่วงอก  - ต้นหอม  - ตั้งฉ่าย
- ซุปก้อน  - พริกไทยเม็ด  - กระเทียมเจียว
- กระเทียมไม่ต้องปลอกเปลือก  - ถั่วลิสงบด  - มะนาว


ขั้นแรกการทำก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูมะนาวเริ่มด้วยทำน้ำซุปก่อน

- เปิดเตาตั้งหม้อใบใหญ่ๆ ใส่น้ำเปล่าให้เพียงพอสำหรับจำนวนชามก๋วยเตี๋ยวที่ต้องการ ใส่พริกไทยเม็ดและกระเทียมไม่ปอกเปลือก **เคล็ดลับนี่ได้มาจากร้านก๋วยเตี๋ยวคนจีนที่รับประทานอยู่เป็นประจำ เหตุผลคือจะช่วยให้น้ำซุปมีรสเข้มข้น
- พอน้ำเดือดใส่ซุปก้อน ปริมาณซุปก้อนและน้ำตามข้างกล่อง เมื่อน้ำซุปเดือดดีแล้วลดไฟอ่อน ค่อยเปิดไฟแรงให้น้ำซุปเดือดอีกครั้งเมื่อต้องการจะรับประทาน

ต่อไปก็มาถึงขั้นตอนการทำก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูมะนาว

เริ่มจากลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวให้นิ่มและสุกใส่ถ้วยไว้ ตามด้วยลวกถั่วงอก ใส่ต่อจากเส้นก๋วยเตี๋ยว ตักแบ่งหมูบดที่หมักไว้กะพอให้ทำได้ 1 ถ้วย ในชามอีกใบหนึ่ง จากนั้นเปิดไฟแรงต้มน้ำซุปให้เดือดจัดอีกครั้ง ตักน้ำซุปที่ร้อนจัดราดบนหมู ยีๆ คนๆ ให้หมูสุกทั่วกัน ถ้ายังไม่สุก ทิ้งไว้ซักครู่ หรือเทน้ำในถ้วยออกแล้วตักน้ำซุปใหม่ราดอีกครั้ง จนหมูบดสุกดี เอาทั้งหมูบดที่สุกดีแล้ว และน้ำซุปเทใส่ไปในชามก๋วยเตี๋ยวที่ใส่เส้น และถั่วงอกไว้แล้ว ใส่ลูกชิ้นลวก ตั้งฉ่าย ถั่วลิสงบด ต้นหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และพริกแห้งป่น ตามต้องการ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น