การทำหรือการปรุงน้ำก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น
 ภาพประกอบเท่านั้น

รายการเครื่องปรุงน้ำก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น (ingredients list)



เครื่องปรุงน้ำก๋วยเตี๋ยว

ขั้นตอนการปรุง ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น (Cooking)

1. เตรียมเนื้อสัตว์ ล้างน้ำให้สะอาด
2. เตรียมเครื่องที่จะทำน้ำซุป แยกเป็น สองส่วน
     - ส่วนที่หนึ่ง เพื่อให้ได้นำซุปที่ใส ควรนำโครงไก่ราดด้วยน้ำร้อนก่อน จากนั้นตั้งน้ำให้เดือด พอเดือดหย่อนโครงไก่ลงไป ตามด้วยเติมเกลือลงไปนิดหน่อย ใส่ขึ้นฉ่าย แล้วเบาไฟ เคี่ยวใช้เวลาประมาณ ๓๐ นาที
     - ส่วนที่สอง ใส่น้ำมันนิดหน่อยลงกระทะ เอากระเทียมลงเจียวพอเหลือง ตามด้วยอบเชย โป๊ยกั๊ก แล้วก็พริกไทยเม็ด พอหอมได้ที่เราก็ใส่เห็ดหอมลงไป นำเนื้อไก่ที่เหลือลงผัด เพื่อเป็นการรักษาความชุ่มชื้นในเนื้อไก่ไว้ เวลาที่เราตุ๋นนานๆเนื้อจะได้ไม่กระด้าง ควรนำไก่ย่างไฟก่อนแต่ไม่ต้องสุก ใส่เครื่องปรุงรส ซอสปรุงรส  ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทรายแดง อย่างละนิดกะเอาตามฝีมือ ขั้นตอนนี้เราสามารถตักน้ำซุปจากหม้อที่ต้มไว้ ใส่ไปได้เล็กน้อย เพื่อไม่ให้เนื้อไก่เราไหม้ พอได้สีสวย ก็ปิดไฟพักไว้
3. รอน้ำซุปกระดูกหมูได้ที่ ก็เอาเครื่องผัดไว้ ใส่ลงไปตุ๋นได้เลย ขั้นตอนนี้อย่าใช้ไฟแรง ต้มไปเรื่อยๆ คอยช้อนฟองออก
4. เตรียมลวกเส้น ลวกถั่วงอกเตรียมไว้เลย ประมาณ ๓๐ นาที พร้อมเสริฟ


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น